2017.09.62 ชนิดและการใช้งานของสายไฟ

2017.09.62 ชนิดและการใช้งานของสายไฟ

 
 
 
สวัสดีคะ ลูกค้าทุกๆท่าน พบกันเช่นเคยกับดิฉัน ข่าวสารประจำเดือนกันยายน 2560 คะ หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า  วันที่ 16 กันยายน ของทุกปีนั้นถูกกำหนดให้เป็น วันโอโซนโลก  จุดเริ่มต้นมาจากไหน และโอโซนคืออะไร ดิฉัน มีความรู้มาบอกกันค่ะ

    ยิ่งอุตสาหกรรมก้าวหน้าไปมากเท่าไร ชั้นบรรยากาศก็ยิ่งถูกปกคลุมไปด้วยก๊าซพิษมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ชั้นบรรยากาศต่างๆ ถุกทำลายลงโดยเฉพาะโอโซน (OZONE) ที่ถือเป็นก๊าซที่พบมากในชั้นบรรยากาศของโลก ทำหน้าที่ช่วยกรองรังสีต่าง ๆ จากดวงอาทิตย์ไม่ให้เข้าสู่โลกของเรา จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ แต่เมื่อ โอโซนถูกทำลาย ก็ย่อมส่งผลต่อโลกของเรา อาจทำให้โลกร้อนขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่าง ๆ ตามมามากมาย ด้วยเหตุนี้มนุษย์โลกจึงหันมาใส่ใจกับการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น และได้มีการกำหนดให้วันที่ 16 กันยายน เป็นวันโอโซนโลก(World Ozone Day) เพื่อเป็นการพิทักษ์บรรยากาศชั้นโอโซน 
 
โอโซน (OZONE) เกิดจากธรรมชาติ เป็นก๊าซสีน้ำเงินที่พบเป็นจำนวนมากในชั้นบรรยากาศของโลก มีหน้าที่สำคัญ คือ เป็นเกราะช่วยป้องกัน กรองรังสีต่าง ๆ จากดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก ไม่ให้เข้าสู่โลกของเรา โดยเฉพาะรังสียูวีบี ทั้งนี้เพื่อให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และช่วยลดความร้อนสะสมในบรรยากาศอันเกิดจากรังสียูวี ทำให้ลดภาวะความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง โรคตาต้อกระจก และป้องกันระบบนิเวศวิทยามิให้เสียสมดุล

สารทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน คือ สารเคมีที่มีองค์ประกอบพื้นฐานอย่าง คลอรีน ฟลูออรีน หรือ โบรมีน ซึ่งมีศักยภาพในการทำปฏิกิริยากับโมเลกุลโอโซนที่อยู่ในชั้นบรรยากาศให้เกิดการแตกตัว สารทำลายโอโซนที่เรารู้จักกันดีก็คือ สารคลอโรฟลูออโรคาร์บอน หรือ สารซีเอฟซี (CFCs) ซึ่งใช้เป็นสารทำความเย็นในระบบปรับอากาศรถยนต์ ตู้เย็น ตู้แช่ เป็นต้น ส่วนสารทดแทนสารซีเอฟซี คือ สารไฮโดรคลอโรฟลูออโรคาร์บอน หรือ เอชซีเอฟซี (HCFCs) ใช้เป็นสารทำความเย็นในระบบปรับอากาศ และการผลิตโฟม ซึ่งยังคงเป็นสารทำลายโอโซนเช่นเดียวกัน แม้จะในปริมาณน้อยกว่าก็ตาม


เราจะทำอะไรเพื่อช่วยโลกได้บ้าง
-เลือกซื้อและใช้เครื่องปรับอากาศที่มีสัญลักษณ์NonCFCs 
-หมั่นตรวจเช็กระบบแอร์รถยนต์ในอู่ที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งหมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศบ้าน 
-ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่ปล่อยสาร CFC ที่จะออกมาทำลายชั้นโอโซนได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนตู้เย็นที่ใช้มานานกว่า 10 ปี และไม่เปิดตู้เย็นบ่อย เพราะจะทำให้ระบบทำความเย็น
ทำงานหนัก 

       ที่กล่าวมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นำมาฝากคุณลูกค้าพอเป็นสังเขปเท่านั้นนะคะ ยังไงวันที่ 16 กันยายน นี้ อย่าลืมลดสารเคมีที่ทำลายชั้นโอโซน เช่น สาร CFCเพื่อปกป้องชั้นโอโซนซึ่งเป็นชั้นก๊าซบางๆทำหน้าที่เหมือนโล่ป้องกันโลกจากรังสีของดวงอาทิตย์กันนะคะ
 

 
 
            ในคอลัมน์เดือนกันยายนนี้ ดิฉันขอแนะนำสินค้าสายไฟ  ชนิดและการใช้งานของสายไฟ ข้อกำหนดทั่วไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้า ที่ควรทราบว่ามีอะไรกันบ้างมาดูกันเลยค่ะ
 

"ELETTROTEK KABEL"

เป็นสายไฟคุณภาพเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานเกี่ยวกับงานเครน งานอุตสาหกรรมขนาดหนัก และงานอุตสาหกรรมทั่วไป นำเข้าจากประเทศอิตาลี มีจำหน่ายทั้ง สายไฟแบน , สายไฟคอนโทรลสลิงคู่ , สายไฟกลม , สายไฟเดี่ยว ค่ะ

 
ชนิดและการใช้งานของสายไฟ

สายไฟเป็นสื่อกลางในการนำเอากำลังไฟฟ้าจากแหล่งต้นกำลังไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการใช้ไฟฟ้าไปติดตั้งใช้งาน จะพิจารณาจากข้อมูลเบื่องต้น ดังนี้

1. ความสามารถในการนำกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด โดยไม่ทำให้ฉนวนของสายไฟได้รับความเสียหาย
2.แรงดันไฟฟ้าที่สายไฟฟ้าทนได้ส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะพิมพ์ติดไว้ที่ ผิวฉนวนด้านนอกของสายไฟฟ้า เช่น 300 V. หรือ 750 V. เป็นต้น
3. อุณหภูมิแวดล้อมขณะใช้งาน เช่น 60°C
  หรือ 70°C เป็นต้น
4. ชนิดของฉนวน เช่น ฉนวนพีวีซี (PVC) หรือที่เรียกว่าโพลิไวนิลคลอไรด์ เหมาะสำหรับการเดินสายไฟฟ้าในอาคารทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจากพลาสติกพีวีซีมีความอ่อนตัวสามารถดัดโค้งงอได้ทนต่อความร้อนเหนียวและไม่เปื่อยง่าย ฉนวนพลาสติกอีกชนิดหนึ่ง คือ ครอสลิ่งก์โพลีเอธทีลีน ซึ่งเป็นสายอะลูมิเนียมหุ้มฉนวนหนาพิเศษ จึงสามารถรับแรงกระแทกได้มากขึ้น
5.ลักษณะการนำไปใช้งาน โดยพิจารณาจากลักษณะการติดตั้ง สถานที่ใช้งานสภาพความแข็งแรงของสายไฟฟ้าทั้งนี้จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับสายไฟฟ้าแต่ละชนิดด้วย
 

ข้อกำหนดทั่วไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้า ที่ควรทราบมีดังนี้
สีของฉนวนหุ้มสายไฟฟ้า โค๊ดสีมาตรฐานมีดังนี้
สายหุ้มฉนวนแกนเดียวใช้ได้ทุกสี
สายหุ้มฉนวน 2 แกน ใช้สีเทาอ่อน ดำ

สายหุ้มฉนวน 3 แกน ใช้สีเทาอ่อน ดำ แดง
สายหุ้มฉนวน 4 แกน ใช้สีเทาอ่อน ดำ แดง น้ำเงิน
สายหุ้มฉนวน 5 แกน ใช้สีเทาอ่อน ดำ แดง น้ำเงิน เหลือง

สำหรับสายดินใช้สายสีเขียวหรือเขียวสลับเหลือง
 
  สายไฟคอนโทรลสลิงคู่
 
         PENDANT CABLES LIFT-2S
 


สายไฟแบน
 
 
  FESTOON CABLES 
  FLEXIFESTOON PV-FLAT (H07VVH6-
F)

 
 


สายไฟแบน
 
 
  LIFT CABLES 

PV-FLAT H05VVH6-F/LIFT
สายไฟกลม สีเทา
 
 CONTROL AND CONNECTION CABLES
  GAALFLEX  CONTROL : 500
 


สายไฟเดี่ยว
 
CONTROL  AND CONNECTION CABLES
  H05V-K, 300/500V
   H07V-K, 450/750

 
         ทางบริษัท ไทแทน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด มีสายไฟจำหน่ายหลายขนาดให้เลือก ทั้งใช้กับงานเครน งานอุตสาหกรรมทั่วไป และงานอุตสาหกรรมขนาดหนัก ลูกค้าท่านใดที่หาใช้งานเกี่ยวกับสินค้าทางเราอยู่สามารถโทรสอบถามหรือปรึกษาทางเราก่อนได้นะค่ะ
         และสำหรับข่าวสารในเดือนกันยายนนี้    ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ที่ให้ความไว้วางใจและให้การสนับสนุนสินค้าของบริษัทฯ มาโดยตลอด  ถ้าหากลูกค้าท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าของเรา สามารถติดต่อสอบถามได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ แล้วพบกันในข่าวสารฉบับ เดือน ตุลาคม 2560 นะคะ "สวัสดีคะ"
 
             


 

 
 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้